QUY HOẠCH VÀ TIỀM NĂNG BĐS KHU NAM SÀI GÒN

Khu Nam Sài Gòn là cửa ngõ phía Nam TP.HCM, có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng với sự phát triển kinh tế, thương mại, văn hóa của cả vùng Đông Nam Bộ.

Năm 1996 đánh dấu sự phát triển của Nam Sài Gòn với sự kiện Tập đoàn Phú Mỹ Hưng khởi công xây dựng đại lộ Nguyễn Văn Linh. Đến nay, toàn khu vực mới phát triển khoảng 30-35% diện tích với hạ tầng tương đối hoàn chỉnh, thu hút một bộ phận lớn cư dân đổ về sinh sống. Thông tin quy hoạch bài bản cùng sự xuất hiện của loạt dự án nghìn tỷ đã làm thay đổi hoàn toàn diện mạo và nâng cấp vị thế khu Nam. Trong 10 năm trở lại đây, tốc độ phát triển đô thị ở khu vực này tăng nhanh. Bất động sản khu Nam Sài Gòn hiện đang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Vậy Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào? Ví trí ở đâu? Định hướng và mục tiêu phát triển khu Nam Sài Gòn, Các công trình giao thông trọng điểm khu vực Nam Sài Gòn như thế nào? Tiềm năng bất động sản Khu Nam Sài Gòn ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. 

Khu Nam Sài Gòn gồm những quận nào?

Nam Sài Gòn bao gồm quận 7, huyện Nhà Bè, nam quận 8 (một phần phường 7 với diện tích 268 ha), nam huyện Bình Chánh (xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long với diện tích 1.839 ha). Theo bản đồ quy hoạch mới nhất của TP.HCM về việc hình thành các khu đô thị vệ tinh thì khu Nam thành phố sẽ có diện tích 2.975 ha so với tổng diện tích phê duyệt trước đây chỉ 2.612ha. Trong đó, trọng tâm khu đô thị phía Nam là quận 7 và khu đô thị cảng Hiệp Phước. Ở đây sẽ phát triển dịch vụ cảng, gắn liền với các dịch vụ thương mại khác.

Bản đồ quy hoạch Khu Nam Sài Gòn.

Khu Nam Sài Gòn được định hướng trở thành khu vực đô thị sinh thái hiện đại, mang màu sắc đô thị sông nước Nam Bộ. Tại đây sẽ được tập trung phát triển thành khu hỗn hợp đa chức năng gồm công nghiệp sạch, nghỉ dưỡng, giáo dục, trung tâm tài chính, thương mại, khoa học, dịch vụ. Ngoài ra, khu đô thị cảng Hiệp Phước (thuộc huyện Nhà Bè) sẽ trở thành khu đô thị cảng biển quốc tế gồm các phân khu: khu dân cư, khu dịch vụ logistics và khu công nghiệp.

Vị trí khu Nam Sài Gòn

Khu Nam Sài Gòn lấy trục Nguyễn Văn Linh (dài 17.8 km, lộ giới 120m rộng 10 làn xe) làm trọng tâm phát triển. Với hai đầu ranh giới kéo dài từ khu chế xuất Tân Thuận đến Quốc Lộ 1A đi miền Tây, đây là vị trí rất thuận lợi cho sự phát triển của khu vực. 21 phân khu chức năng được xây dựng dọc hai bên trục đường chính Nguyễn Văn Linh.

Khu Nam Sài Gòn có đủ loại hình sử dụng đất gồm trung tâm tài chính – thương mại, công nghiệp sạch, dịch vụ, khoa học, văn hóa – y tế - giáo dục, các loại hình dân cư, nghỉ ngơi – vui chơi. Trong đó, khu đô thị Phú Mỹ Hưng được coi là điểm nhấn của cả khu vực. Các tuyến đường kết nối khu đô thị với trung tâm thành phố được hình thành giúp rút ngắn khoảng cách, giảm thời gian di chuyển bằng xe chỉ còn từ 5-10 phút (tương đương khoảng 5-7km).

Tọa lạc ở phía Nam thành phố, Phú Mỹ Hưng là khu đô thị kiểu mẫu đáng sống nhất Việt Nam

Khu Nam Sài Gòn được cung cấp điện từ nhà máy Hiệp Phước và từ nguồn điện quốc gia tại các trạm phân phối điện Nam Sài Gòn 1, 2, 3 và 4. Khu vực tiếp nhận nguồn nước từ hệ thống cấp nước của thành phố đưa về tuyến đường Nguyễn Văn Linh và nguồn nước ngầm tại chỗ.

Định hướng phát triển khu Nam Sài Gòn

- Dọc theo trục xuyên tâm Nguyễn Văn Linh sẽ là dãy đô thị hiện đại, được triển khai đồng bộ.

- Phía Bắc đường Nguyễn Văn Linh sẽ là dãy công viên cây xanh đậm nét văn hóa, gồm làng đại học Nam Sài Gòn, khu thể dục thể thao, công viên.

- Phía Nam đường Nguyễn Văn Linh sẽ là vành đai bảo tồn môi trường thiên nhiên.

- Phía Tây Nam khu đô thị hình thành Trung tâm thương mại (chợ đầu mối) Bình Điền (100 ha), hai Trung tâm lưu thông hàng hoá (mỗi khu 100 ha), phía Bắc giáp với khu Chế xuất Tân Thuận sẽ thúc đẩy sự lưu thông hàng hoá của cả vùng.

Đường Nguyễn Văn Linh

Mục tiêu phát triển khu Nam Sài Gòn

Nằm trong chuỗi các đề án mở rộng và phát triển thành phố, khu Nam Sài Gòn được quy hoạch bài bản hướng đến mục tiêu:

- Xây dựng, phát triển và mở rộng đô thị TP.HCM hướng ra biển Đông

- Giãn dân, giải tỏa áp lực tại khu vực trung tâm thành phố.

- Tăng cường kết nối mạng lưới giao thông xuyên tâm thành phố và vành đai, từ đó tăng cường kết nối cộng đồng, đẩy mạnh lưu thông hàng hóa.

- Kết nối các khu công nghiệp, khu đô thị ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu tạo thành chùm khu công nghiệp và đô thị của vùng.

Khu Nam Sài Gòn hiện nay đã phát triển vượt bậc

Quy hoạch tổng thể khu đô thị Nam Sài Gòn gắn liền với chuỗi các đề án xây dựng khu cảng Hiệp Phước, khu công nghiệp Hiệp Phước, nhà máy điện Hiệp Phước, khu chế xuất Tân Thuận…

Các công trình giao thông trọng điểm khu vực Nam Sài Gòn

Những dự án lớn đang, đã và sắp được triển khai tại khu Nam Sài Gòn đã tạo nên những thay đổi mạnh mẽ cho diện mạo khu vực.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành

Một trong những công trình giao thông quan trọng nhất tại khu vực là cao tốc Bến Lức – Long Thành, kết nối vào tuyến cao tốc TP.HCM – Trung Lương, có điểm kết thúc tại đường Nguyễn Văn Tạo (huyện Nhà Bè). Hiện dự án đã hoàn thành được 71,37% khối lượng công việc. Dự án được triển khai nhằm giảm tải áp lực giao thông cho khu vực phía Nam, đồng thời kết nối trực tiếp các tỉnh miền Tây Nam Bộ với miền Đông.

Hình ảnh cao tốc Bến Lức – Long Thành bắt qua khu Nam Sài Gòn

Tuyến metro số 4

Trong các dự án tại khu Nam Sài Gòn, dự án tuyến metro số 4 có quy mô lớn nhất với tổng mức đầu tư 97.000 tỷ đồng. Đây là tuyến metro dài nhất trong hệ thống metro thành phố với tổng chiều dài 35,7km, kết nối quận, huyện Nhà Bè với trung tâm thành phố. Tuyến Metro số 4 rất được mong đợi vì tính tiện lợi, hiện đại của nó, sau khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế vượt bậc cho khu Nam Sài Gòn.

Tuyến metro số 4 là tuyến metro dài nhất với tổng vốn đầu tư lớn nhất trong 6 tuyến metro

Cầu Thủ Thiêm 4

Khu Nam còn được đầu tư xây dựng nhiều tuyến đường trọng điểm kết nối về trung tâm thành phố như cầu Thủ Thiêm 4 dài 2,2km kết nối quận 7 với quận 2 với tổng mức đầu tư lên tới 5.254 tỷ đồng. Hay dự án xây dựng đường trục Bắc – Nam bắt đầu từ đường Nguyễn Văn Linh và kết thúc tại khu công nghiệp Hiệp Phước với mức đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.

Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Cầu Bình Khánh

Tại khu vực Nhà Bè, cầu Bình Khánh kết nối huyện Nhà Bè với huyện Cần Giờ cũng đang được xây dựng. Đây là 1 trong 2 cây cầu dây văng có độ tĩnh không lớn nhất nước ta, thay thế cho phà Bình Khánh với luồng hàng hải có khả năng cho tàu biển nặng 30.000-50.000 tấn hàng hóa lưu thông về thành phố.

Hình ảnh cây cầu Bình Khánh sắp thành hình bắt ngang qua sông Soài Rạp

Cầu Nguyễn Khoái

Dự án xây cầu Nguyễn Khoái nối dài từ quận 4, đi qua quận 7 và cầu Phước Khánh kết nối trực tiếp khu Nam Sài Gòn với Nhơn Trạch của Đồng Nai.

Phối cảnh cầu Nguyễn Khoái nối dài từ quận 7 kết nối với đường Võ Văn Kiệt, quận 4 và quận 1. (Ảnh do Sở GTVT cung cấp)

Hầm chui tại điểm giao cắt Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Hầm chui tại nút giao Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ cũng đã được khởi công nhằm mục tiêu giảm gỡ nút thắt kẹt xe lớn ở phía Nam thành phố. Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng đảo tròn đường kính 60m ở trung tâm và 2 hầm chui cùng các nhánh trên đường Nguyễn Văn Linh. Dự án có tổng mức đầu tư 830 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 6/2022.

Phối cảnh dự án hầm chui 3 tầng Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ

Bên cạnh những dự án trọng điểm, khu Nam cũng có sự phát triển đồng bộ nhiều tuyến đường để kết nối thuận tiện với khu trung tâm. Cụ thể như đường Huỳnh Tấn Phát được mở rộng lên 30m kết nối với trục đường chính Nguyễn Văn Linh. Cầu Bình Tiên được xây dựng để mở đường cho việc hình thành tuyến đường Vành đai trong kết nối toàn bộ khu vực Nam Sài Gòn với các khu vực Tây và Tây Nam thành phố. Theo đánh giá của chuyên gia giao thông Phạm Sanh, các dự án này hoàn thành sẽ tạo thuận lợi về giao thông cho các tuyến đường trung tâm thành phố đi quận 7, huyện Nhà Bè và các địa bàn lân cận.

Tiềm năng bất động sản Khu Nam Sài Gòn

Hiện tại, nguồn cung bất động sản tại trung tâm thành phố đang dần khan hiếm, giới đầu tư buộc phải chuyển hướng sáng các khu vực vệ tinh và khu Nam Sài Gòn nghiễm nhiên nằm trong tầm ngắm với nguồn cung dồi dào, giá cả hợp lý và tiềm năng phát triển trong tương lai.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận định, hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã, đang được triển khai góp phần gia tăng chất lượng sống của người dân cũng nâng tầm giá trị bất động sản tại khu vực. Theo ông Châu, thị trường bất động sản Nam Sài Gòn sẽ nóng dần lên và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt trong những năm tới. Nhiều dự án hạ tầng được đầu tư tại khu vực được đưa vào sử dụng trong năm 2020-2022. Cùng với hệ thống giao thông đồng bộ, thị trường nhà đất khu vực sẽ thiết lập mặt bằng giá mới và sẽ không còn nóng sốt như hiện nay.

Giá đất tại các khu vực phía Nam Nhà Bè có xu hướng tăng mạnh

Cùng với đó, chính sách giãn dẫn tác động nhiều đến thị trường bất động sản Nam Sài Gòn. Tại các khu vực phát triển năng động như Nam Sài Gòn, cần cân đối lượng dân số với hạ tầng giao thông và nhu cầu ở. Điều này dẫn tới các khu vực ít dân hơn như huyện Bình Chánh, huyện Nhà Bè bỗng được đầu tư phát triển mạnh mẽ. Cùng chung nhận định, ông Trần Hiếu, phó tổng giám đốc DKRA Vietnam cho rằng khu Nam Sài Gòn sẽ tiếp tục bùng nổ nguồn cung trong thời gian tới, đặc biệt là mảng văn phòng cho thuê. Nguyên nhân là do khu vực này được thành phố chú trọng đầu tư nhiều dự án giao thông quy mô lớn để kết nối toàn vùng với khu vực trung tâm. Mặt khác, nơi đây thừa hưởng sự phát triển sẵn có của khu đô thị Phú Mỹ Hưng như các tuyến đại lộ lớn, tiện ích ngoại khu và nhiều mảng xanh.

Những dự án liền kề với khu đô thị Phú Mỹ Hưng sẽ được hưởng lợi từ những tiện ích, cơ sở hạ tầng, dịch vụ khép kín tại đây

Những cú hích về hạ tầng, quy hoạch và chính sách phát triển kinh tế đã thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đổ vốn đầu tư tại đây. Hiện thị trường bất động sản Nam thành phố khá sôi động với loạt dự án như:

- Riviera Point: dự án căn hộ cao cấp trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) của Keppel Land và Tấn Trường

- Celesta Rise Nhà Bè: dự án căn hộ cao cấp trên đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè) của Keppel Land kết hợp với Phú Long

- Sunshine City Sài Gòn: dự án căn hộ cao cấp trên đường Phú Nhuận (quận 7) của tập đoàn Sunshine

- Sunshine Diamond River: dự án căn hộ cao cấp trên đường Đào Trí (quận 7) của tập toàn Sunshine

- Zeitgeist Nhà Bè: siêu đô thị gồm nhà phố, biệt thự, căn hộ với quy mô 350ha nằm trên trục đường Nguyễn Hữu Thọ (huyện Nhà Bè)

- Corona City: khu đô thị gồm nhà phố, biệt thự, căn hộ tại Bình Chánh của chủ đầu tư Khang Điền

- Eco Green Sài Gòn: khu căn hộ cao cấp nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh (quận 7)

- Everde City: dự án đất nền quy mô 356ha tại Long An

- Senturia Nam Sài Gòn: dự án nhà phố, biệt thự cao cấp tại Bình Chánh của chủ đầu tư Tiến Phước

- Lovera Vista: dự án căn hộ tại Bình Chánh của chủ đầu tư Khang Điền

- Mizuki Park: khu đô thị phức hợp kiểu Nhật tại Bình Chánh

- Hado Green Lane: khu căn hộ tại quận 8 của chủ đầu tư Hà Đô

 

Theo Khánh An (T.H)

Nguồn https://batdongsan.com.vn/

Hỗ trợ trực tuyến

Bùi Đức Quý Hotline 24/24

0938 432 686

Video Tư Liệu

Nhận thông tin dự án

Tin tức mới

Thống kê truy cập

538052

 Số người đang online 14
 Số truy cập hôm nay 717
 Số truy cập trong tháng 27589

BẢN ĐỒ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

★ ĐẤT QUÝ GROUP - ĐƠN VỊ PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM CỦA VINGROUP, MIKGROUP, KHANG ĐIỀN, NAM LONG, THẮNG LỢI, TRẦN ANH, HIỂN VINH ...

★ Hotline: 0938 432 686

★ Email: buiducquy68@gmail.com

★ Website: https://quybatdongsan.com/

★ Địa chỉ: 428 Trường Chinh, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh

© DESIGN BY VIETTECH SOLUTION CORPORATION    

 
FACEBOOK
Hotline